Thứ Hai, 6 tháng 6, 2016

Hạn chế và khắc phục của nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là loại hình nhà ở được đầu tư bởi nguồn ngân sách nhà nước hoặc từ nguồn vốn của doanh nghiệp và được nhiều sự hỗ trợ của nhà nước. Tuy nhiên, loại hình nhà ở xã hội có những khó khăn tiếp cận người dân cũng như đặc điểm của loại hình này.

Xem thêm: Danh sách 35 dự án nhà ở xã hội tại Tp.HCM

Nha o xa hoi becamex binh duong
Mô hình nhà ở xã hội 100 triệu tại Bình Dương

Hạn chế của nhà ở xã hội

Khi nói đến nhà ở xã hội thì mọi người dân đều hiểu rằng đây là loại hình nhà dành cho cán bộ viên chức nhà nước, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân tại các khu công nghiệp và những người có thu nhập thấp theo quy định của UBND tỉnh. Tức là những người dân còn lại sẽ không có khả năng tiếp cận được nhà. Khác với mô hình nhà ở xã hội của nước ngoài như Singapore mọi người dân đều có khả năng tiếp cận nhà do nhà nước phân phối. 

Các điều kiện được mua, thuê mua nhà ở xã hội cũng hạn chế về thủ tục, ngoài ra, hiện tại nguồn cung nhà ở xã hội cũng hạn chế nhất là về phần nhà ở xã hội cho thuê. Đối các thành phố Hồ Chí Minh, đối tượng nhập cư: người lao động tự do, học sinh, sinh viên hàng năm đều rất đông tuy nhiên nguồn cung về nhà ở xã hội cho thuê thì hầu như không có. 

Chất lượng của nhà ở xã hội: trong năm 2013 từng có trường hợp người dân xin trả lại nhà ở xã hội vì các điều kiện sinh hoạt không đáp ứng đủ điều kiện để sinh sống: thiếu các dịch vụ thiết yếu về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội: điện, đường, trường, trạm, chợ. Ngoài ra, chất lượng xây dựng cũng làm người dân nghi ngờ khi nhiều công trình, hạng mục chưa sử dụng được bao lâu thì đã xuống cấp, hư hỏng nặng. 

Tính thanh khoản: Nhà ở xã hội được nhà nước hỗ trợ nhiều cho các doanh nghiệp và kèm theo đó là những điều kiện dành cho người sở hữu: Không được chuyển nhượng trong vòng 5 năm. Điều này làm giảm tính thanh khoản của sản phẩm. Trong thực tế thì đã xảy ra nhiều trường hợp giao dịch ngầm chuyển nhượng và nhà nước không quản được điều này. Tính tất yếu của thị trường.

Khắc phục những khuyết điểm trên

Trong năm 2016, các dự án được mở bán đều là những dự án thuộc phân khúc cao cấp. Loại hình nhà ở xã hội không được nhiều và cũng khá hạn chế về thông tin. Để có thể cho người dân có thể tiếp cận được loại hình này có thể công bố thông tin rộng rãi đến người dân có đủ điều kiện để sở hữu. Mở rộng đối tượng có thể sở hữu nhà làm tăng tính thanh khoản của thị trường.

Mở rộng nguồn cung về các sản phẩm nhà ở xã hội cho thuê. Trong những năm 2015 – 2016 chỉ có một số doanh nghiệp: Lê Thành thực hiện xây nhà thương mại cho thuê, nhà nước hầu như chưa có loại hình này trong thị trường.

Chất lượng của nhà ở xã hội cũng là một bài toán đáng được nói đến. Lấy điển hình như nhà ở xã hội Vĩnh Lộc A đã đươc trả lại vì không đáp ứng được chất lượng xây dựng cũng như điều kiện sinh sống. Để người dân có thể sinh sống và làm việc tại khu vực đó được thì những điều kiện về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội phải được đáp ứng. 

Hạn chế cuối cùng: Tính thanh khoản của tài sản cần thay đổi. Người dân có nhu cầu về vốn để làm ăn: góp vốn, cầm cố ngân hàng… hoặc chuyển địa điểm làm việc thì có thể linh hoạt thay đổi cho người dân. Thay vì những giao dịch ngầm thì nhà nước có thể công nhận và quản lý những giao dịch như thế tránh tình trạng chuộc lợi của một số thành phần.