Thứ Sáu, 15 tháng 7, 2016

Vì sao nhà ở xã hội quận Thủ Đức lại khan hiếm?

Toàn quận Thủ Đức hiện nay chỉ có 4 dự án nhà ở xã hội thuộc nguồn vốn ngoài ngân sách với quy mô khoảng 2000 căn hộ. Một quận thuộc thành phố Hồ Chí Minh có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất tại sao lại có ít dự án nhà ở xã hội đến vậy


Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là lợi nhuận từ việc xây dựng nhà ở xã hội. Trong khi thị trường đang sôi sục các phân khúc cao cấp thuộc mức giá từ 20tr/m2 – 60tr/m2 và tỷ suất lợi nhuận có thể đạt đến 20% - 30% thì phân khúc nhà ở xã hội chỉ có 5% - 10% thì không thể hấp dẫn các doanh nghiệp tham gia được. Giải quyết được tình trạng tỷ suất lợi nhuận của các doanh nghiệp thì bài toán về nhà ở xã hội được giải quyết. Đó là chìa khóa không chỉ cho quận Thủ Đức mà còn có thể áp dụng cho toàn thành phố HCM.


Can ho Chuong Duong Home
Nhà ở xã hội Chương Dương Home 


Khoa học kỹ thuật

Từ trước đến nay, các doanh nghiệp tham gia thị trường này và khi người dân về các dự án nhà ở xã hội đều than thở về chất lượng xây dựng của các công trình vì sử dụng vật liệu không đúng theo kỹ thuật. Hiện nay, khoa học tiến bộ, các vật liệu mới được làm ra có thể đáp ứng được các điều kiện về chất lượng nhưng vẫn đảm bảo về dòng vốn của các doanh nghiệp, vì thế cần mở rộng việc sản xuất các vật liệu này để được nhân rộng quy mô và áp dụng vào thực tiễn.

Chính sách phát triển về nhà ở xã hội 

Thành phố Hồ Chí Minh cần linh hoạt hơn để các doanh nghiệp tham gia vào thị trường này có thể tùy biến miễn là đáp ứng được các điều kiện về sinh hoạt của người dân trong tương lai: Cho phép xây dựng các căn hộ có diện tích nhỏ khoảng 20m2 – 30m2 để giảm tổng giá trị căn nhà cho người dân có thể đủ điều kiện để sở hữu. Bài học từ nước ngoài, các nước tiên tiến trên thế giới: Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc họ không hề cấm việc xây dựng các căn hộ có diện tích nhỏ. Thế thì tại sao một quốc gia còn hạn chế về kinh tế, vay mượn còn nhiều lại hạn chế việc đó. Đồng ý với các nhà hoạch định rằng việc đó sẽ gây áp lực lên hạ tầng kinh tế và hạ tầng kỹ thuật nhưng việc đó sẽ được thị trường quyết định bằng bàn tay vô hình. 

Nguồn vốn để phát triển nhà ở xã hội

Sau thời gian gói 30 nghìn tỷ của ngân hàng nhà nước hết thì bài toán về nguồn vốn để phat triển các dự án nhà ở xã hội, nguồn vốn để hỗ trợ người dân có thể sở hữu nhà được các cơ quan có liên quan: bộ tài chính, bộ xây dựng, ngân hàng nhà nước quan tâm nhưng đều chưa tìm ra được giải pháp. Sau khi các điều kiện trên được thông qua thì toàn xã hội sẽ chung tay làm bởi không có một doanh nghiệp nào lại từ chối cơ hội để có thể có lợi nhuận 20% - 30% lại được lòng người dân, tạo ra tiếng tốt cho doanh nghiệp.

PKD căn hộ Nhà ở xã hội Chương Dương Home tổng hợp