Chủ Nhật, 5 tháng 2, 2017

Cơ sở xây nhà ở xã hội 100 triệu tại Tp.HCM?

Mô hình nhà ở xã hội với giá chỉ từ 100 triệu tại Bình Dương đã rất thành công đáp ứng nhu cầu nhà ở dành cho công nhân. Với bài học đi trước của Bình Dương thì thành phố cũng muốn có nhân rộng mô hình này.Hôm nay, ngày 05/02/2017 Bí thư Thành ủy TP.HCM ông Đinh La Thăng đã đến Bình Dương để thị sát mô hình này. Theo sau đó thì bí thư sẽ đưa ra những chính sách phù hợp nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện mô hình này.

Bàn về tính khả thi của mô hình này, chúng tôi so sánh mô hình này tại 2 địa điểm để có thể đưa ra kết luận về mô hình này tại Tp.HCM

Giá đất là yếu tố quyết định lớn nhất đến giá thành bán sau này của nhà ở xã hội. Lấy ví dụ về giá đất tại Định Hòa – Bình Dương thì giá đất ở đây vào khoảng 3 triệu/m2. So với thành phố thì tại các khu đất gần khu công nghiệp thì giá đất thấp nhất cũng vào khoảng 8tr/m2. Giá đất đóng góp khoảng 15% như thế thì giá bán của nhà ở xã hội tại Tp.HCM thấp nhất là 120 triệu với cùng giá thành xây dựng. 

Giá đất 8tr/m2 được khảo sát tại KCX Linh Trung, KCX Tân Thuận. Giá thành sẽ tùy biến, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác: giá thành xây dựng, đền bù giải tỏa. 

Tuy nhiên, khảo sát sơ bộ thì giá thành đó khách hàng hoàn toàn có khả năng chi trả cho những căn hộ nhà ở xã hội này.